Vì sao tăng cân nhanh PDF.

Bạn thắc mắc tại sao mình cũng ăn cùng một thực đơn như vậy nhưng lại lên cân trong khi những người khác thì không?

tang_can

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn ăn không nhiều nhưng cân nặng vẫn liên tục tăng lên. Sau đây là những lý do bạn cần lưu tâm:

Sự khác biệt

Tại sao một số người ăn kem, bánh ngọt thoải mái lại không bị tăng cân? Ngược lại, không ít người, trong đó có bạn, tăng cân vùn vụt dù ăn rất ít? Điều gì giúp họ giữ được vóc dáng thon thả, không cần kiêng cữ gì, trông khi những người khác phải "đấu tranh" vất vả"?

Đó là cân nặng của những người này phụ thuộc vào số lượng calorie họ hấp thụ, bao nhiêu calorie đang tồn trữ trong người và tỷ lệ họ đốt cháy được. Sự cân bằng số calorie được tồn trữ và đốt cháy phụ thuộc vào yếu tố di truyền, mức độ luyện tập thể chất, khả năng đốt cháy calorie trong tình trạng cơ thể nghỉ ngơi...

Nếu bạn đốt cháy được hết số calorie hấp thụ trong ngày, cân nặng sẽ không thay đổi. Nếu lượng calorie bạn hấp thụ cao hơn mức đốt cháy, bạn sẽ tăng cân. Ngược lại, bạn sẽ giảm cân.

Điều gì quyết định tỷ lệ trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng?

Như đã phân tích ở trên, năng lượng hấp thụ và đốt cháy quyết định quá trình tăng và giảm cân. Tình trạng và khả năng đốt cháy năng lượng trong lúc cơ thể nghỉ ngơi ở mỗi người khác nhau, tạo ra sự khác biệt giữa người dễ và khó tăng cân. Nó lệ thuộc vào tuổi tác (tuổi càng cao, khả năng đốt cháy năng lượng càng thấp), giới tính, di truyền, tình trạng tâm lý, tần số hoạt động thể chất... Năng lượng dư thừa sẽ được tồn trữ lại trong cơ thể dưới dạng mỡ.

Tồn trữ nhiều calorie

Tại sao không ít người tồn trữ nhiều calorie dư thừa hơn số calorie họ đốt cháy? Có phải những người thừa cân luôn ăn quá nhiều và vận động quá ít?

Một số bác sĩ cho rằng yếu tố di truyền ảnh hưởng nhiều đến việc này. Có người được "thiết kế" sẵn một vóc dáng thon nhỏ, trong khi người khác lại béo tròn.

Một số bác sĩ khác khẳng định cuộc sống hiện đại cũng chi phối và ảnh hưởng đến vấn đề này. Chẳng hạn như chúng ta không có thời gian và điều kiện để vận động, công việc phải ngồi lì một chỗ...

Một lý do khiến chúng ta ăn quá độ xuất phát từ thực tế ở các khu vui chơi giải trí, siêu thị, nhà hàng... đều bán các loại thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, thức uống ngọt, lượng calorie cao... Nói chung, yếu tố môi trường kết hợp với ít vận động có những ảnh hưởng nhất định đến sự thừa cân của bạn.

Bạn cũng không thể bỏ qua yếu tố tinh thần, stress và áp lực đến sự béo phì, thừa cân, thói quen ăn uống. Nhiều người lấy ăn uống làm thú vui. Càng căng thẳng, lo lắng hay đau buồn, họ càng ăn nhiều hơn.

Di truyền, môi trường và tâm lý

Các nhà nghiên cứu và dinh dưỡng học đều nhất trí yếu tố di truyền, môi trường và tâm lý góp phần vào việc tăng, giảm cân.

Hầu hết người béo phì đều được "chỉ định" thừa cân ngay từ đầu. Nhiều người không thừa cân, nhưng do môi trường tác động, có thực đơn nghèo nàn, thiếu điều kiện vận động... cũng dẫn đến béo phì. Nhiều người tăng cân, nhưng không dừng lại kịp thời, đã bị trượt dài trên đà tăng tốc này...

Vì vậy, bạn hãy xác định rõ nguyên nhân và có phương pháp giảm cân thích hợp.

Theo 24h